Bệnh viện – Cơ sở chăm sóc sức khỏe có chức năng tổng hợp với nhiều nhiệm vụ đan xen, là môi trường lao động của cán bộ, nhân viên y tế đồng thời là môi trường sinh hoạt nghỉ dưỡng của bệnh nhân, mặt khác là môi trường đào tạo nghiên cứu thực tập của sinh viên và cán bộ khoa học. Mỗi hoạt động đều có những yêu cầu riêng, tuy nhiên, việc thiết kế, xây dựng các cơ sở chăm sóc sức khỏe cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản:

  • Đường đi hành lang, cầu thang kích thước phải đủ rộng cho việc lưu thông của xe cáng và thiết bị cấp cứu, người khuyết tật. Giao thông thông thoáng, tránh bị chồng chéo.
  • Môi trường khám – Chữa bệnh cần đảm bảo vô khuẩn, đảm bảo an toàn bức xạ ion hóa và an toàn sinh học, đồng thời có khả năng cách ly, tránh lây nhiễm và chủ động quản lý được chế độ vi khí hậu khi cần thiết.
  • Bệnh viện không chỉ cần đúng về dây chuyền công năng, đủ tiện ích cho trang thiết bị y tế mà còn phải có kiến trúc đẹp, không gian hài hòa, thân thiện, tạo điều kiện cho bệnh nhân nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Ngoài ra, sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, công nghệ y sinh, ảnh y tế đã tạo ra nhiều phương tiện thiết bị y tế (chẩn, trị) tiên tiến, hiện đại. Chẳng hạn như hiện nay, thiết bị và nội thất phòng mổ được đổi mới nên không gian làm việc cũng phải đủ diện tích tiện nghi và không gây trở ngại cho việc thao tác hoạt động của phẫu thuật viên. Thêm vào đó, ứng dụng những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực phóng xạ hạt nhân đã sáng tạo ra nhiều kỹ thuật mới như dao gama, máy gia tốc, máy xạ trị áp sát liều cao, áp sát liều thấp…Để có thể sử dụng được, cơ sở y tế phải có đủ các điệu kiện hạ tầng kỹ thuật tương thích đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân, bác sĩ và cộng đồng. Tất cả những yếu tố đó đều tác động không nhỏ đến các nguyên lý tổ chức kiến trúc không gian khám – chữa bệnh.
Bởi vậy, chúng tôi - đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư những người làm tư vấn thiết kế bệnh viện ngoài việc kiến tạo không gian cần phải nắm rõ về vấn đề công nghệ khám – chữa bệnh, cũng như thường xuyên cập nhật những trang thiết bị y tế mới, hiện đại."